SINH VIÊN TRUNG TÂM QUẢN LÝ KÝ TÚC XÁ KÝ CAM KẾT KHÔNG SỬ DỤNG CÁC LOẠI PHÁO NỔ, PHÁO HOA NỔ TRƯỚC THỀM TẾT NGUYÊN ĐÁN

SINH VIÊN TRUNG TÂM QUẢN LÝ KÝ TÚC XÁ KÝ CAM KẾT KHÔNG SỬ DỤNG CÁC LOẠI PHÁO NỔ, PHÁO HOA NỔ TRƯỚC THỀM TẾT NGUYÊN ĐÁN

SINH VIÊN TRUNG TÂM QUẢN LÝ KÝ TÚC XÁ KÝ CAM KẾT KHÔNG SỬ DỤNG CÁC LOẠI PHÁO NỔ, PHÁO HOA NỔ TRƯỚC THỀM TẾT NGUYÊN ĐÁN

Pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Trước những tác hại của việc sản xuất, đốt pháo nổ, từ ngày 15/04/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định về quản lý, sử dụng pháo, cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo và chất liệu nổ.

Ngày 27/11/2020,Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ - CP về quản lý, sử dụng pháo (gọi tắt là Nghị định 137), có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định 137/2020/NĐ - CP quy định một số điểm mới phù hợp tình hình thực tế trong công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh phòng, chống hành vi vi phạm về pháo; người dân cần hiểu đúng, nắm rõ những quy định để tránh vi phạm pháp luật.

Khái niệm và cách phân biệt pháo nổ, pháo hoa nổ, pháo hoa:

- Pháo nổ chứa thuốc pháo nổ, gây ra tiếng nổ. (Một số loại pháo nổ thường thấy như pháo bi, pháo cối, pháo bánh, pháo tép...)

- Pháo hoa nổ chứa thuốc pháo nổ, thuốc phóng, thuốc pháo hoa, khi sử dụng gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

- Pháo hoa chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng màu sắc trong không gian, pháo hoa không gây tiếngnổ. (Một số loại pháo hoa thường thấy như que, nến, pháo bông khi đốt phụt ra các tia sáng đủ màu sắc mà không có tiếng nổ.)

Nghị định số 137 quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng pháo, theo đó mọi hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo nổ, pháo hoa nổ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy tính chất, mức độ của hành vi.

Để sinh viên ở nội trú nắm bắt và hiểu rõ những quy định của Pháp luật về các loại pháo nổ, pháo hoa nổ, pháo hoa trước dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ ngày 17/11/2021 Trung tâm Quản lý Ký túc xá đã đẩy mạnh việc tuyên truyền và cho sinh viên ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển và sử dụng các loại pháo nổ, pháo hoa nổ, chất nổ.

SINH VIÊN TRUNG TÂM QUẢN LÝ KÝ TÚC XÁ KÝ CAM KẾT KHÔNG SỬ DỤNG CÁC LOẠI PHÁO NỔ, PHÁO HOA NỔ

Trung tâm Quản lý Ký túc xá